2007/Jan/06

~Blog tag~

.

.

^^ ไม่อยู่ 2-3 วัน Blog tag ยึด exteen ไปแล้วรึคะเนี่ย? แวะไปบล็อกไหนๆก็เจอแต่ Blog tagเต็มไปหมด:-D และแล้วเราก็ได้กลายเป็นผู้โชคดีที่ได้รับเชิญจากเพื่อนๆมาร่วมเล่น Blog tag อย่างไม่ทันตั้งตัวจนได้ นึกถึงสมัยก่อนที่เล่นเขียนจดหมายกับเพื่อนต่างประเทศแล้วมีเกมส์ลูกโซ่ส่งต่อๆกันมาให้เล่นจัง :-) ว่าแต่... จะเขียนอะไรดีล่ะ -_-'

เอาล่ะ ก่อนอื่นก็ขอขอบคุณเพื่อนๆที่น่ารักทั้ง 2 ท่านที่เชิญเรามาร่วมเล่น Blog tag กันดีกว่า ขอบคุณ คุณ moodee และ คุณจดหมายรัก นะค๊า~^^

แล้วก็...หากเพื่อนๆที่ผ่านเข้ามาแล้วยังงงๆว่า สิ่งๆนี้มันคืออะไรหว่า? มันก็คือการเขียนสิ่งที่คนอื่นยังไม่รู้เกี่ยวกับตัวเรามา 5 ข้อ แล้วส่ง tag ไปให้เพื่อนคนอื่นอีก 5 คนไงล่ะ...ว่าแต่ ทำไมต้องเป็น 5 ด้วยล่ะ 6 ไม่ได้เหรอ? แต่ช่างเหอะ มาเริ่มข้อแรกกันเลยนะคะ

.

.

photo by Melody

.

.

-1-

ชื่อ...

Melody(เม-โล-ดี้) หรือ Ether (อี-เธอร์) เป็นชื่อที่เราใช้ในบล็อกค่ะ ชื่อทั้งสองเอามาจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง All About Lily Chou Chou ผลงานของผู้กำกับคนโปรด -Shunji Iwaii ปกติผู้กำกับคนนี้จะสร้างแต่หนังโรแมนติกใสๆ แต่เรื่องนี้กลับทำหนังอารมณ์หม่นๆ เนื้อหารุนแรง แต่ก็ยังคงภาพที่สวยงามเอาไว้ ตอนนั้นดูจบแล้วอึ้งไปหลายวัน ประจวบเหมาะกับการได้มาค้นพบ exteen แห่งนี้ เลยสร้างบล็อกขึ้นมาแล้วเลือกใช้ชื่อจากในหนังเรื่องนี้ค่ะ

คำว่า "เมโลดี้" มาจากเพลง Glide ที่ประกอบในหนังค่ะ(จริงๆแล้ว 'Melody' ยังมาจากชื่อหนังเรื่องโปรดของป๊ะป๋าเราด้วยที่เป็นหนังเด็กๆที่มีเพลงของวง BeeGees น่ะค่ะพ่อชอบพูดถึงเรื่องนี้ ก็เลยประทับใจกับคำๆนี้เป็นพิเศษ) แรกๆเราใช้ blog title ว่า "I wanna be just like a melody, just like a simple sound like in harmony..." เป็นประโยคจากในเพลงค่ะ แต่ช่วงหลังเปลี่ยนมาเป็น "ท่วงทำนองแห่งสายลม" เพราะอยากใช้ภาษาไทยมากกว่า ส่วนคำว่า Ether นั้นคืออะไร? ตีความได้หลายอย่าง ต้องดูหนังถึงจะเข้าใจค่ะ :-)

.

.

-2-

ชอบ...

หนังสือ... คือหนึ่งในของโปรดของเรา;-)อ่านได้หลายแนวมากๆทั้งโรแมนติก ดราม่า ไซไฟ แฟนตาซี เทพนิยายปรัชญา อีโรติก...อุ๊บส์ หนังสืออ่านเล่นเล่มแรกที่แม่ของเราซื้อให้คือ "แก้วจอมแก่น" ของแว่นแก้ว(หรือสมเด็จพระเทพฯนั่นเอง) จากนั้นก็มีเล่มอื่นๆตามมาเช่น โต๊ะโตะจัง ตู้พิศวง ฯลฯ จนเกิดเป็นนิสัยรักการอ่านขึ้นมา แล้ววันหนึ่งจู่ๆก็เกิดความรู้สึกว่า อยากเขียนอะไรสักอย่างขึ้นมาให้คนที่อ่านแล้วได้อะไรๆเหมือนที่เราได้จากการอ่านบ้าง(ถึงแม้จะไม่มีพรสวรรค์ในด้านนี้เลยก็เหอะ) ... แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยจะมีเวลาคิดเขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวก็เลยเป็นแค่ความฝนลมๆแล้งๆ จนในที่สุดเมื่อได้อ่านเรื่องสั้นในหนังสือของ จาริก แรมรอน (ที่ตอนนี้กลายมาเป็นหนึ่งในนักเขียนคนโปรดของเรา) จึงได้จุดประกายความฝันของเราอีกครั้งว่า เราอยากเขียนเรื่องสั้นที่สวยงามแบบนี้บ้างจัง...ก็เลยลองเขียนเรื่องสั้นลงเวบดูค่ะ :-)

นอกจากการอ่านและการเขียน... เรายังชอบทำอะไรอีกหลายๆอย่างเลยล่ะ อย่างเช่น การดูหนัง... นั่งอยู่หน้าจอทีวีมาตั้งแต่จำความได้ ตอนเด็กๆมีม้วนวีดีโอการ์ตูนอยู่เต็มบ้านเพราะพ่อกับแม่ชอบซื้อการ์ตูนของวอลต์ดิสนี่ย์มาเก็บไว้ให้ดู ส่วนหนังเรื่องแรกๆที่ดูตอนเด็กๆแล้วประทับใจคงเป็นเรื่อง Return To OZ(1985) และ Legend(1985) ตั้งแต่เล็กจนโตดูหนังมาหลายเรื่องมากๆ มาช่วงหลังนี่แหล่ะถึงไม่ค่อยได้ดูเพราะมัวยุ่งอยู่กับชีวิตส่วนการฟังเพลงก็ชอบมากๆเหมือนกัน ฟังเพลงได้หลายแนวมากๆ แล้วแต่อารมณ์ มีนักร้องที่ชอบหลายคน แต่มีนักร้องในดวงใจที่ชอบม๊ากมากคือ เจ๊Bjork กับ PJ Harvey แล้วก็ Modern Dogค่ะ นอกนั้นก็ชอบวาดภาพ ถ่ายรูป กิน เป็นต้น ;-D

.

.

-3-

Melody เป็นคนยังไง?...

หลายๆคนใน exteen คงมองว่า 'Melody' คือสาวโรแมนติกปนเศร้าๆ ใจเย็นๆเหมือนสายลม อบอุ่นอ่อนหวานเหมือนสีสว่างกระจ่างใสของท้องฟ้า(ในblog) รึเปล่าคะ? ไม่รู้สิ คงเป็นนานๆทีบางอารมณ์มั้ง...

แต่สำหรับคนที่ได้มาเจอกับเราจริงๆ แรกๆก็มักจะว่าๆเราพูดน้อย ทำให้บางครั้งคนอื่นๆจะมองว่าเราเป็นคนที่เรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้แต่หากได้ใช้เวลาอยู่กับเรานานขึ้นและสนิทกับเรามากขึ้น ใครๆต่างก็บอกว่าเราไม่เหมือนอย่างที่คิดไว้ครั้งแรกเลย ^^' เคยมีคนบอกว่าเรามีบุคลิกหลายแบบที่ขัดแย้งกัน(ฟังดูน่ากลัวมั๊ย?) แบบว่า เหมือนจะเรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้เรียบร้อย(เพื่อนสนิทเคยบอกว่าเราออกจะแมนๆด้วยซ้ำ...-_-") เหมือนจะไม่ค่อยพูด แต่ถ้าสนิทหรือกับบางคนที่ถูกชะตากลับพูดได้เรื่อยๆ หรือ เหมือนจะใจเย็นแต่บางครั้งก็กลับใจร้อนและขี้หงุดหงิดขึ้นมาได้ อะไรงี้แหล่ะค่ะ...

ส่วนถ้าจะให้พูดถึงลักษณะภายนอก ใครๆก็บอกว่าเราเป็นคนตัวเล็กๆ ขาวๆ ผมยาวๆล่ะมั้ง ช่วงนี้คิดจะตัดผมสั้น แต่ก็เสียดายทุกทีเลยยังไม่ได้ตัด ล่าสุดตัดผมสั้นไปประมาณปีก่อน แต่เราเป็นคนผมยาวค่อนข้างเร็ว ตอนนี้เลยยาวถึงหลังอีกแล้ว^^ แล้วก็พูดถึงเรื่องผม ผมของเราสีอ่อน คือสีออกน้ำตาลโดยธรรมชาติ(คงเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากแม่ เพราะแม่กับน้องก็เป็น) เมื่อก่อนเลยถูกล้อว่ายัยหัวแดง-_-"

.

.

-4-

Melody มีน้องชาย 1 คน...

ฉะนั้น... เราก็คือ'พี่สาวคนโต'น่ะเอง ทั้งๆที่หลายครั้งอาจจะไม่ได้ทำตัวให้เป็นพี่สาวที่ดีสักเท่าไหร่ ก็เพราะเกิดห่างกันแค่ปีเดียวเองน่ะสิ เรากับน้องชายก็เลยทะเลาะกันบ่อยมากๆ วันไหนไม่ทะเลาะกันถือเป็นเรื่องแปลก แต่ขณะเดียวกันก็สนิทกันมากๆ ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆจนบางครั้งมีคนเข้าใจผิดว่าเป็นแฟนกันซะอีก ^^' น้องชายของเราชอบถ่ายภาพ แล้วก็ยึดการถ่ายภาพเป็นงานpart-time เห็นรูปถ่ายของน้องชายก็เลยอยากถ่ายภาพสวยๆแบบนั้นบ้าง แต่ฝีมือยังไม่ไดเรื่องได้ราวเท่าไหร่-_-" แต่ก็ไม่มีเวลาศึกษาจริงจังสักที...

.

.

-5-

รักครั้งแรก...

คนนี้ค่ะ...

555 จริงๆแล้ว ถ้าไม่นับ Luke Skywalkerแล้ว รักแรกของเราคงจะเป็นเด็กผู้ชายที่เราแอบปลื้มตอน ป.4ล่ะมั้ง ^^ หน้าตาเป็นไงจำไม่ได้แล้วล่ะ จำได้แต่ว่าเขาคนนั้นเรียนเก่งมากๆ สอบได้ที่ 1 ด้วย แล้ววันหนึ่งเราตาบวมเพราะอะไรเข้าตาเนี่ยแหล่ะ เลยต้องปิดผ้าก๊อสที่ตาข้างเดียวเหมือนโจรสลัดไปโรงเรียน เพื่อนๆส่วนใหญ่โดยเฉพาะพวกผู้ชายเห็นต่างก็มาล้อเราแล้วขอให้เปิดตาให้ดู มีเขาคนเดียวล่ะมั้งที่ไม่ล้อแล้วก็บอกให้เราอย่าเปิดตา เพราะเดี๋ยวฝุ่นเข้าตา ด้วยน้ำเสียงเป็นห่วงเป็นใย(จำได้ขนาดนั้นเชียว:-D) จากนั้นก็เลยแอบชอบเขามาตลอด โดยไม่เคยแสดงให้เจ้าตัวรู้เพราะเป็นเด็กขี้อายอ่ะค่ะ ^^'ตอนนี้เป็นไงไม่รู้เพราะหลังเรียนจบประถมก็ไม่ได้เจออีกเลย...

.

.

ครบ 5 ข้อแล้วค่ะ

คราวนี้ถึงเวลาส่งต่อไปให้เพื่อนคนอื่นบ้าง (แต่เท่าที่เห็นมาก็โดนกันหมดแล้วนะ) งั้น...

1. คุณระหว่างทาง เพื่อนเก่าแก่มากๆใน exteenที่ชอบผลงานของคุณจาริกแรมรอนเหมือนๆกัน ชอบรูปถ่ายและบทความของคุณระหว่างทางมากๆเลยล่ะ (จริงๆแล้วเห็นคุณ moodee ชวนไปแล้วรอบนึงเหมือนกัน มาช่วยชวนอีกทางนึงค่ะ^^)

2. คุณ 99Phoenix เพื่อนเก่ารองลงมา ชอบหลายๆความคิดแล้วก็ชอบไปฟังเพลงในบล็อกคุณ Phoenix ค่ะ แต่เสียดายที่ปิดคอมเมนท์ถาวรไปซะแล้ว ช่วงหลังเลยไม่ค่อยได้คุยกันเลย... ถ้าได้แวะเข้ามาก็ลองเอาไปทำด้วยนะคะ

3. คุณ Last dayสาวกพี่Kurtที่ล่วงลับแห่งNirvanaบทกลอนที่คุณเขียนมันดูลึกลับและมีพลังดีจังค่ะ แต่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องราวของตัวคุณสักเท่าไหร่เลย...

4. Snow anteria สาวน้อยอัธยาศัยดีที่รู้จักกันตั้งแต่เราเริ่มมาอยู่ใน exteen ใหม่ๆเลย วันนี้ขอชวนมาเล่น blog tagซะเลย :-)

5. คุณ Povy หนุ่มอัธยาศัยดีอีกคน ขอเชิญมาเล่นblog tagด้วยกันนะคะ

ว้า ครบ 5 คนแล้วเหรอ? เสียดายจัง ที่จริงอยาก tag ไปให้เพื่อนๆทุกคนเลย เพราะอยากจะรู้จักทุกๆมากกว่านี้...

สำหรับคนที่ไม่ได้ tag ไปให้ก็อย่าเพิ่งน้อยใจละกันนะคะ หวังว่าต่อไปจะได้รู้จักกันให้มากกว่านี้ค่ะ

.

.

.

this time - Lismore

.

.

Comment

Comment:

Tweet


ที่มาของชื่อ มีความหมายดีจังเลยค่ะ
ไม่เหมือนชื่อตากลมเลยแฮะ ^^"

พูดถึง "รักครั้งแรก" แล้วนึกถึงหนังเรื่อง "แฟนฉัน"
แสดงว่าประทับใจมาก ตั้งแต่ ป.4 ยังจำได้เลย
#19 by ตา-กลม At 2007-01-12 13:59,
จัดให้ครับ
#18 by B-side At 2007-01-11 21:55,
โดนกันไปอีกคน

เราก็โดนไปแล้วล่ะค่ะ


ที่มาของชื่อ มาจากหนังนะเอง
#17 by SONIC At 2007-01-11 10:22,
อิอิ tag กันทั่วบ้านทั่วเมืองเลย
#16 by | | *HermyDelia* | | At 2007-01-10 23:50,
ที่มาของชื่อช่างมีความนัยซ่อนเยอะจริงๆ ท่าทางน่าจะเป็นคนเงียบๆเนอะ ดูจากการเขียน โอ้ แต่ตัวเล็กๆ ขาวๆ ผมยาว สีอ่อนๆๆ อย่างนี้ก็สวยเลยสิคะ
#15 by aMy ^^ At 2007-01-10 11:26,
ชอบรักครั้งแรกจังงับ

หล่อ

#14 by [B|-ood] At 2007-01-10 09:29,
#13 by romyen At 2007-01-10 06:44,
โรค blog tag กำลังระบาดจริงๆด้วย ติดกันงอมแงมเลย
ดีจังทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น
#12 by pakmom At 2007-01-10 00:53,
รับทราบครับ
#11 by B-side At 2007-01-09 21:33,
สวัสดีครับ ขอบคุณที่ชวนครับ เป็นปลื้มมากๆ
ชวนมาแล้วผมก็ตอบรับไปเรียบร้อยแล้วครับ
บอกตามตรงว่าจริงๆผมไม่รู้จะเขียนอะไรเลย
เพราะที่เกี่ยวกับตัวเองหลายๆอย่างก็ได้เีขียน
ไปแล้วในเอ็นทรี่ที่ผ่านมาโดยตลอด
เพราะงั้นตอนเขียนก็เลยคิดหนักเหมือนกัน
ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีหว่า
สรุปก็เลยนึกอะไรได้เลยเขียนไป
,ไม่เชิงจะเป็นการเล่าความเป็นตัวเองเท่าไหร่
เอ็นทรี่ล่าสุดของผมจึงเป็นดังที่เห็นล่ะครับ แหะๆ...

คราวนี้ได้รู้จักคุณเมโลฯมากขึ้นเยอะโขเลยครับ
และที่มาของชื่อ "เมโลดี้" ก็เป็นเช่นนี้นี่เอง

= )
#10 by ninetynine-phoenixs At 2007-01-09 01:14,
ขอบคุณนะคะที่รับเล่นบลอคแทค
ต่อด้วย .. เราค่อนข้างชอบกิจกรรม
บลอคแทคนี้มากเหมือนกันนะคะ
.. ทำให้รู้จักกันมากขึ้น รู้จักคนอื่นๆ
มากขึ้นด้วย ..
.. คนที่ดูเหมือนจะเรียบร้อยเหมือนกันเลย
* เรามีอีกบลอคแทค (ผจญภัยฯ) ด้วยค่ะ
คิดอยู่ว่าทำบลอคแทคแบบแคนโต้จะรอดไหม
ยังไม่รู้จะเขียนอย่างไงดีเลย .. สงสัย
คงต้องนอกกรอบแคนโต้ที่เคยเขียน
ก็คราวนี้หละ
#9 by moodee At 2007-01-08 11:58,
ท่วงทำนองแห่งสายลม ...ไพเราะจัง
#8 by nomorebrain At 2007-01-07 22:49,
พูดถึง All About Lily Chou Chou มันคือหนังญี่ปุ่นที่เราอยากดูเรื่องหนึ่งแต่ก้ไม่ได้ดู ภาพด้านบนสวยดีนะคะ
#7 by Nw.kana Quatre At 2007-01-07 21:02,
เมื่อก่อนมีโอกาสได้เจอพี่จาริกอยู่หลายหนเหมือนกันค่ะ พอดีรู้จักกับพี่บอน
ไม่รู้ว่าตอนนี้พี่เค้ายังเขียนหนังสือหรือเปล่านะคะ
#6 by sorbet* At 2007-01-07 20:55,
อิอิ ตอนบ่ายๆก็มีโอกาศได้มาชะแว้บ อ่าน Blog Tag ของเมโลดี้ซังแล้ว ตอนนี้กะลังฮิตจริงๆ fav. หลายๆคนโดนยิงเข้าให้ซะแล้ว อิอิ
ถึงว่า....ว่าเมโลดี้ซังเขียนเรื่องสั้นได้น่าประทับใจจัง เป็นเพราะรักการอ่านนี่เอง
#5 by Peptender At 2007-01-07 15:35,
โอ๊ะ...เป็นการเล่นที่คล้ายจดหมายลูกโซ่เลย >____< ได้มีโอกาสรู้จักคุณ Ether เพิ่มมากขึ้น ^^ อยากดู ALL ABOUT Lily chou chou นะคะ แต่เราไม่กล้าหยิบมาดูเพราะจากคำบอกเล่าของเพื่อน มะนค่อนข้างบีบอารมณ์มากๆทีเดียว ...T-T

ขอบคุณนะคะ ที่เชิญเราเล่นด้วย เป็นเกียรติมากเลยนะคะเนี่ย ^//////^ แต่วันนี้ถ้าม่มีโอกาสได้อัพก็ขอยกยอดไปเป็นดอกาสอื่นนะคะ แต่ยังไงวันนี้ก็จะพยายามเล่นบลอค Tag ให้ได้ค่ะ
#4 by S n o w At 2007-01-07 14:32,
อะไรหรอ blog tag

ข้าพเจ้างง เหอๆ
#3 by Dr.Key At 2007-01-07 11:58,
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ไม่ได้ระบุชื่อให้ผมก็ขอเรียนน้องเม(โลดี้)ไปเลยละกันนะครับ

เรามีประวัติคล้ายกันตรงที่อ่านมากเข้าจนอยากเขียนให้คนอื่นเขาอ่านบ้าง แต่พี่ก็ไม่เคยเขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวสักที เพราะเขียนเรื่องยาวๆไม่เป็น เพราะฉะนั้นเลยรู้สึกว่าเขียนพวกบทกลอนถ่ายทอดความคิดน่าจะเหมาะกับตัวเองมากกว่า บางขณะก็ชอบกลอนไฮกุครับ เพราะอ่านเซนบ้าง

แคนโต้นี่เหมือนกลอนเปล่าหรือเปล่านะครับ เห็นเขาว่าน้องเมเขียนแคนโต้ได้เย็นนัก เดี๋ยวไว้จะกลับไปตามอ่านนะครับ

เหมือนคนในเอ็กทีนส่วนใหญ่จะพูดจาไม่ค่อยเก่งกันทั้งนั้นเลย เลยหนีมาระบายในบลอกกันหมด
#2 by เชน หยินและหยาง At 2007-01-07 08:44,
โดนซะเเล้วว....คิกคิกคิก
อ่อ....ที่เเท้ก็มาจากหนังสุดรักอีกเรื่องของเราจริงๆ จริงๆเราชอบนะกับอารมณ์ของผู้กำกับคนนี้ เเต่มันเเน่นเเละบีบเกินไปถ้าไม่จำเป็นไม่อยากดูเรื่องนี้บ่อยๆอ่ะเหนื่อยยย
#1 by ~* นายจดหมายรัก ^^ At 2007-01-06 23:57,